Thiết kế thành công lõi IP nén ảnh JPEG2000

with No Comments

Ngày 9/7 tại TPHCM, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch ICDREC (trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM) đã chính thức công bố thiết kế thành công lõi IP nén ảnh JPEG2000 – Đây là chuẩn nén ảnh quan trọng của thế giới, dùng trong các lĩnh vực y tế (nén ảnh cho các thiết bị như: X-Quang, siêu âm…), khảo sát trắc địa (ảnh chụp từ vệ tịnh cần nén trước khi truyền vè trái đất…), camera giám sát chất lượng cao… Đây là đề tài nằm trong chương trình Khoa học&Công nghệ trọng điểm cấp nhà nước KC.01/11-15 do ICDREC là chủ nhiệm đề tài.

Lõi IP nén ảnh JPEG2000 của ICDREC được chạy thử nghiệm trong chip Stratix IIILõi IP nén ảnh JPEG2000 của ICDREC được chạy thử nghiệm trong chip Stratix III

 

Lõi IP nén ảnh JPEG2000 do Việt Nam thiết kế cho phép nén ảnh tĩnh có độ phân giải cao lên đến 16 triệu điểm ảnh và 16 bit độ xám với các chế độ nén tổn hao và không tổn hao trên cùng một hệ thống. Lõi IP nén ảnh này còn cho phép người dùng nén các loại ảnh có tối đa 4 thành phần màu cùng với các định dạng ngõ vào khác nhau như: 444, 422, 420 và mức xám.

 

Được biết, lõi IP (Intellectual Property) là một lõi sở hữu trí tuệ, một khối logic được sử dụng trong quá trình thiết kế chip. Chuẩn JPEG2000 là một tiêu chuẩn hình ảnh xuất hiện trên thế giới vào năm 2000 do hiệp hội Join Photographuc Experts Group nghiên cứu, thay thế cho chuẩn JPEG tiêu chuẩn. Mục đích của JPEG2000 không chỉ cải thiện hiệu suất nén mà còn nâng cao khả năng xử lý hình ảnh khi phục hồi ảnh gốc.

 

Nguồn: