Các Nhà tài trợ cho ICDREC ĐHQG TP.HCM

with No Comments

Ngày 10-11-2006, ĐHQG-HCM đã tổ chức lễ tiếp nhận tài trợ của các công ty hoạt động trong lĩnh vực vi mạch dành cho Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch – IC Design Research and Education Center (ICDREC) của ĐHQG-HCM.

Tham dự lễ về phía khách mời có ông Bùi Mạnh Hải, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, TGĐ Công ty Global Cybersoft, GĐ Công ty Qualcomm Việt Nam, Công ty Cổ phần vi mạch Điện tử Việt-Vmicro, Công ty Synopsys. Về phía ĐHQG-HCM có PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, đại diện lãnh đạo một số Ban chức năng cùng một số nhà khoa học các trường thành viên trong ĐHQG-HCM.

ThuTruong_BuiManhHaiThứ trưởng bộ KHCN Bùi Mạnh Hải

Theo ông Bùi Mạnh Hải, Thứ trưởng bộ KHCN cho biết trong buổi đón nhận tài trợ:” Việc các công ty trong và ngoài nước tài trợ kinh phí, nhân lực, công nghệ trong lĩnh vực thiết kế vi mạch cho ICDREC của ĐHQG TP.HCM là hoạt động rất ‎ý nghĩa. Việt Nam đã gia nhập vào WTO, phát triển những lĩnh vực đòi hỏi công nghệ cao là cần thiết “. Trung tâm ICDREC là một trung tâm đầu tiên tại Việt Nam được thành lập nhằm thúc đẩy lĩnh vực thiết kế vi mạch với mục tiêu: Đào tạo nguồn nhân lực cho ngành thiết kế vi mạch; thực hiện các dự án chuyển giao công nghệ và outsoucing; nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực vi mạch. Hiện nay Trung tâm đang triển khai dự án mang tính khởi động “Nghiên cứu thiết kế lõi IP và chế tạo thử nghiệm chíp 8-bit RISC SigmaK3” với mục tiêu giải mã, làm chủ công nghệ thiết kế lõi IP cho công nghệ thiết kế vi mạch số nói chung, vi điều khiển, tiến đến xây dựng dòng lõi IP cho vi điều khiển 8-bit đầu tiên của Việt Nam. Dư án này sẽ hoàn thành đầy đủ tính năng kỹ thuật của lõi IP RISC 8-bit, đủ sức cạnh tranh về mặt kỹ thuật với các lõi IP cùng lọai trên thế giới. Đồng thời thông qua dự án này Trung tâm sẽ đào tạo một đội ngũ đủ mạnh về thiết kế vi mạch, có khả năng thực hiện các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và thực hiện các dự án outsourcing. ICDREC đã nhận được sự tài trợ từ phía các công ty:

nha-tai-tro-synopsys

1. Công ty Synopsys (Mỹ) – một công ty hàng đầu thế giới về phần mềm hỗ trợ thiết kế vi mạch tài trợ phầm mềm thiết kế cho lĩnh vực IC số trị giá khoảng 1 triệu USD, cử chuyên gia huấn luyện, tư vấn sử dụng phần mềm và thực hiện dự án thiết kế vi mạch.

nha-tai-tro-qualcomm2. Công ty Qualcomm (công ty hàng đầu thế giới về chip xử lý và công nghệ CDMA) đồng ý tài trợ một phần kinh phí và cử chuyên gia sang Việt Nam để chuyển giao công nghệ cho Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM trong lĩnh vực vi mạch, với tinh thần “trao toàn bộ chất xám”.

nha-tai-tro-viet-vmicro3. Công ty Việt – Vmicro, công ty đang đầu xây dựng nhà máy sản xuất vi mạch tại Khu Công nghệ cao TP.HCM cử cố vấn chuyên môn và tài trợ 90 triệu đồng.

nha-tai-tro-global-cybersoft

4. Công ty Global Cybersoft, Công ty Global Cybersoft, một trong những công ty hàng đầu về phần mềm tại Việt nam, tài trợ 40 triệu đồng. Trong thời gian tới ICDREC sẽ tiến hành xuất khẩu IP (Intellectual Property).

5. Sở hữu trí tuệ về bản thiết kế ra thị trường thế giới, đồng thời thông báo tuyển sinh để đào tạo chuyên viên thiết kế vi mạch với tiêu chuẩn sinh viên năm cuối ngành điện tử viễn thông.

Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ KHCN đánh giá cao sự liên kết giữa các doanh nghiệp với đơn vị nghiên cứu đào tạo nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thiết kế vi mạch công nghệ cao phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước.