Hội Việt Kiều: “Vi mạch là lựa chọn số 1”

with No Comments

Theo GS.TS Đặng Lương Mô nhận định: “Nhiều nước đã làm giàu được từ vi mạch, chúng ta vẫn còn có thể giàu lên từ đây. Chúng ta không cần phải cạnh tranh với Hàn Quốc hay Nhật, chỉ cần làm cung cấp cho thị trường 85 triệu dân mình là đã đủ để có thể phát triển ngành công nghiệp này”. Ông cũng cho rằng vi mạch đã làm thay đổi cả diện mạo ngành công nghiệp điện tử Nhật Bản.

TS.PhamNangTung

Đồng quan điểm này, Tiến sĩ Phạm Năng Tùng chuyên gia của Qualcomm (công ty đứng đầu thế giới ở dạng fabless), dẫn ví dụ về sự phát triển vượt bậc của Hàn Quốc nhờ thiết kế vi mạch. Theo ông, cuối thập niên 1960 Hàn Quốc mới bắt đầu nghiên cứu nhưng 30 năm sau đất nước xứ kim chi này đã có những công ty hàng đầu thế giới về thiết kế và chế tạo vi mạch như Samsung hay Hynix và một trong những chìa khóa dẫn đến sự thành công này chính là những khởi nguồn và sáng tạo của Chính phủ Hàn Quốc trong việc hợp sức các trường đại học để thúc đẩy phát triển vi mạch.

Qua buổi hội thảo các trí thức Việt kiều đều thừa nhận người Việt Nam thừa sức làm được và còn nhiều dư địa để VN có thể phát triển ngành công nghiệp này. Thành công gần đây của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch trong việc nghiên cứu và chế tạo thử nghiệp chip vi xử lý 8-bit RISC SigmaK3 là một minh chứng cụ thể nhất mở ra một ngành công nghệ vi mạch hoàn toàn mới tại Việt Nam.

Archived on Thứ bảy, 29/12/2007 – 17:16