ICDREC thỏa thuận hợp tác IBM triển khai sản xuất chip Vi Xử Lý 32 bit

with No Comments

Ngày 23-10-2008 tại khu công nghệ phần mềm ( thuộc ĐHQG TPHCM) Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế vi mạch ( ICDREC) ký kết hợp tác với IBM trong việc triển khai sản xuất chip vi xử lý 32 bit.

ICDREC_IBM

Như ta đã biết ngày nay chip vi xử lý 8 bit có tốc độ xử lý thấp vẫn còn thường ứng dụng trong các thiết bị gia dụng và điều khiển từ xa như: máy giặt, tủ lạnh, remote ti vi…. Sau sự thành công của chip Vi xử lý 8 bit sigmaK3, ICDREC đã khẳng định mình thông qua những lời đề nghị từ phía công nghiệp về việc ứng dụng SigmaK3 trong việc điều khiển máy giặt của tập đoàn Hòa Phát. Tiếp bước thành công trên, ICDREC đã và đang triển khai dự án nghiên cứu và chế tạo chip Vi xử lý 32 bit ứng dụng trong các thiết bị xử lý tốc độ cao.

Việc hợp tác này thành công sẽ góp một phần không nhỏ vào nghiên cứu và phục vụ giảng dạy về thiết kế vi mạch ở các trường đại học của nước nhà. Đồng thời, IBM sẽ cung cấp cho ICDREC các thông tin về kỹ thuật và thương mại của công nghệ 90nm (hoặc lớn hơn) và 130 nm (hoặc lớn hơn) bao gồm tài liệu hướng dẫn, thư viện luật thiết kế, các đặc tính kỹ thuật, sơ đồ trình tự thiết kế, cùng một số tài liệu thiết kế mới nhất về công nghệ bán dẫn liên quan. Song song IBM cũng giới thiệu và cung cấp cho ICDREC thông tin, tài liệu hướng dẫn, thư viện luật thiết kế… của công nghệ 65nm. Về phía ICDREC có trách nhiệm phản hồi những thông tin thuận lợi cũng như khó khăn trong quá trình thiết kế và sản xuất sản phẩm để IBM sớm có những giải pháp kịp thời phối hợp cùng nhau giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó bản ghi nhớ này cũng cho phép ICDREC có quyền công bố hay phổ biến những thông tin thiết kế này cho các trường đại học nhằm phục vụ việc giảng dạy và nghiên cứu chuyên sâu.

Trong buổi lễ ký kết, IBM còn giới thiệu cho ICDREC và khách mời bao gồm các viện nghiên cứu và các trường đại học những công nghệ, sản phẩm dịch vụ và giải pháp toàn diện cho ngành bán dẫn. Họ hãnh diện rằng công nghệ của mình có thể đáp ứng sản xuất được những linh kiện bán dẫn không những phù hợp với thiết bị dân dụng mà còn phù hợp ngay cả những siêu máy tính. Với dịch vụ tích hợp “End-to-end”, IBM tư vấn, giúp đỡ các đơn vị thiết kế chip ngay từ khi có ý tưởng thiết kế đến khi sản xuất và kiểm tra mẫu phẩm. Qua đó cho thấy IBM là một nhà sản xuất có tầm cỡ và đa dạng công nghệ, điều này rất hữu ích cho ICDREC trong việc dần làm quen với từng công nghệ để trong tương lai gần có thể thiết kế, sản xuất và đưa ra thị trường những con chip thương mại công nghệ cao có tính cạnh tranh lớn với sản phẩm cùng loại.

Đến dự buổi lễ ký kết có sự hiện diện của:

  1. GS.TSKH Đặng Lương Mô
  2. TS Nguyễn Thanh Lộc – Phó khoa Công nghệ Vật liệu ĐH Bách khoa
  3. TS Nguyễn Văn Hiếu – Trưởng khoa Điện tử-Viễn thông ĐH Khoa học Tự nhiên
  4. Th.S Nguyễn Tri Tuấn – Trưởng phòng Thiết kế Vi mạch ĐH khoa học Tự nhiên
  5. TS Trần Xuân Phước – Khu công nghệ cao TPHCM
  6. TS Mai Linh – Khoa Điện tử-Viễn thông ĐH Quốc tế
  7. TS Nguyễn Thị Phương Phong – Phó GĐ Phòng Thí nghiệm Nano
  8. TS Trịnh Ngọc Minh – Phó GĐ Khu CNPM ĐHQG TPHCM
  9. Th.S Hoàng Mạnh Hà – Khoa Điện tử-Viễn thông ĐH Tôn Đức Thắng
  10. Ông Võ Vũ Hải – Giám đốc công ty VSMC

Dưới đây là một vài hình ảnh của buổi lễ:

ICDREC_IBM-1

ICDREC_IBM-2

ICDREC_IBM-3

ICDREC_IBM-4

ICDREC_IBM-5

Một số bài báo cũng có đăng các tin có liên quan đến sự kiện này.

http://vnexpress.net/GL/Vi-tinh/2008/10/3BA07BCB/

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=284764&ChannelID=13

 

Archived on Thứ hai, 27/10/2008 – 00:00