Buổi họp báo: “Giới thiệu dự án thiết kế và sản xuất thử nghiệm chip vi xử lý thương mại SG-8V1”

with No Comments

Thành phố Hồ Chí Minh, 20-12-2008, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (ĐHQG. HCM) hôm nay tổ chức buổi họp báo giới thiệu Dự án thiết kế và sản xuất thử nghiệm chip vi xử lý thương mại SG-8V1 tại Nhà A4, Đại học Bách khoa Tp.HCM-ĐHQG. HCM, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP. Hồ Chí Minh.

Dự án sản xuất chip thương mại đầu tiên của Việt Nam với tên gọi “Thiết kế và sản xuất thử nghiệm chip vi xử lý 8-bit RISC thương mại SG-8V1” do ThS. Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) – ĐHQG.HCM làm chủ nhiệm, được Uỷ ban Nhân dân Tp. HCM phê duyệt đầu tư và uỷ quyền cho Sở Khoa học và Công nghệ Tp. HCM làm chủ đầu tư dự án.

Hopbao_san-xuat-thu-nghiem-chip-sg8v1_1Dự án này xuất phát từ thành công của đề tài vườn ươm cấp ĐHQG.HCM “Nghiên cứu thiết kế lõi IP và chế tạo thử nghiệm chip 8-bit RISC SigmaK3” do ThS. Ngô Đức Hoàng làm chủ nhiệm đã được Hội đồng nghiệm thu của ĐHQG.HCM đánh giá xuất sắc và đã được ĐHQG.HCM tổ chức công bố chip SigmaK3-Chip vi xử lý đầu tiên của Việt Nam vào ngày 18-01-2008. Mục tiêu của dự án là nhằm nâng cấp và hoàn thiện tính năng chip SigmaK3 để sản xuất với số lượng lớn cho mục đích thương mại với tên gọi SG-8V1 (Sai Gon – 8 bit – Version 1).

Hopbao_san-xuat-thu-nghiem-chip-sg8v1_2

Dự án có tổng kinh phí đầu tư 12 tỷ đồng, trong đó 9,5 tỳ đồng từ Ngân sách Thành phố đầu tư và 2,5 tỷ đồng là khấu hao sử dụng license phần mềm thiết kế vi mạch được Đại học Quốc gia Tp. HCM đầu tư. Dự án được thực hiện trong vòng 02 năm, sẽ sản xuất 150.000 chip SG-8V1 và các công cụ hỗ trợ cho người dung trong việc nghiên cứu và phát triển ứng dụng chip SG-8V1. Sau khi kết thúc dự án, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch sẽ kinh doanh sản phẩm và hoàn trả 60% kinh phí Ngân sách đã đầu tư.

Với ưu thế vượt trội về mặt kỹ thuật, giá thành rẻ hơn 30% so với các chip cùng loại của các hãng trên thế giới, SG-8V1 có nhiều lợi thế để cạnh tranh và mục tiêu trước mắt của ICDREC phục vụ cho thị trường trong nước theo các hướng sau:

 • Phục vụ trong công nghiệp: sử dụng chip này để xây dựng những ứng dụng cụ thể cho các thiết bị điện tử dân dụng (máy giặt, điều hòa, tủ lạnh,…)
 • Phục vụ cho đào tạo: cung cấp chip, kit thí nghiệm phục vụ cho mục đích giảng dạy, nghiên cứu khoa học.
 • Phục vụ thị trường sản phẩm điện tử chuyên dụng: phục vụ cho các ứng dụng quốc phòng, khai thác thăm dò…

Hopbao_san-xuat-thu-nghiem-chip-sg8v1_3

Cũng trong buổi lễ giới thiệu này, đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng triển khai thực hiện dự án giữa chủ đầu tư Sở Khoa học và Công nghệ Tp. HCM và cơ quan chủ trì thực hiện dự án Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch. Thông qua báo chí, ICDREC mong muốn quảng bá sản phẩm của dự án trong tương lai nhằm thu hút sự quan tâm của các nhà sản xuất thiết bị điện tử trong nước, hợp tác cùng ICDREC nghiên cứu ứng dụng chip SG-8V1 vào các sản phẩm của các nhà sản xuất, từng bước tăng tỉ lệ nội địa hoá sản phẩm.

Tham dự buổi họp báo có:

 1. PGS. TS Lê Quang Minh, Phó Giám đốc ĐHQG.HCM
 2. PGS. Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KH&CN Tp. HCM
 3. Đại diện UBND Tp. HCM
 4. PGS. TS Hoàng Dũng, Trưởng Ban KH&CN, ĐHQG.HCM
 5. PGS. TS Nguyễn Thanh Nam, Phó Trưởng Ban KH&CN, ĐHQG.HCM
 6. Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, chủ nhiệm dự án.
 7. GS. TSKH Đặng Lương Mô, Cố vấn ĐHQG. HCM về thiết kế vi mạch
 8. Ông Nguyễn Trọng Vũ, Tổng Giám đốc Công ty AMCC Việt Nam
 9. Toàn thể nhân viên ICDREC và hơn 40 báo đài

 

Archived on Thứ tư, 24/12/2008 – 00:00