VN8-01 lọt vào vòng chung khảo giải thưởng nhân tài đất Việt

with No Comments

(Dântrí)- “Nhân tài Đất Việt là giải thưởng của toàn xã hội, do xã hội trao thưởng, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng; cùng với đó, nó mang tầm quốc gia, cần được Đảng và Nhà nước quan tâm hơn, có cơ chế phù hợp hơn để khuyến khích các tài năng trong cả nước”.

Đó là tâm sự của GS. VS Nguyễn Văn Hiệu trong buổi họp báo công bố kết quả sơ khảo Giải thưởng NTĐV năm 2009 chiều 29/10.

8behopbaontdv291009-5

Chiều 29/10, BTC đã công bố danh sách 16 sản phẩm được đề cử vào vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2009.

16 sản phẩm sẽ tranh tài ở vòng chung khảo

Sau 2 ngày tranh luận căng thẳng, sôi động, Hội đồng chấm thi sơ khảo Giải thưởng NTĐV 2009 đã lựa chọn được 16 sản phẩm tốt nhất vào vòng chung khảo. Trong đó có 10 sản phẩm thuộc nhóm có tiềm năng ứng dụng và 6 sản phẩm đã được ứng dụng trong thực tế.

Các sản phấm lọt vào vòng chung khảo chủ yếu là các sản phẩm có tính ứng dụng xã hội cao, nhiều sản phẩm có giá trị và ý nghĩa với cuộc sống như: Cổng thông tin “Sức khoẻ cộng đồng”, Hệ thống phần mềm bản đồ số trên thiết bị di động và thiết bị dẫn đường ô tô, Hệ thống giám sát và điều khiển trạm viễn thông không người trực PACC NetSys Version 1.1…

hopbaontdv291009-1

Ông Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo công bố kết quả chấm thi vòng sơ khảo.

Về việc xét giải, ông Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo cho biết: “Các sản phẩm có chất lượng tốt chưa chắc đã được đề cử vào vòng chung khảo nếu tính ứng dụng xã hội không cao. Ngược lại, có những sản phẩm đã tham gia dự thi ở các cuộc thi khác không được giải, khi tham dự NTĐV lại có những sự đột biến về ý tưởng, nâng chất lượng sản phẩm lên cao lại được chọn lựa.”

Các thí sinh vượt qua vòng sơ khảo Công nghệ thông tin sẽ lần lượt thuyết trình và bảo vệ sản phẩm của mình trước Hội đồng Chung khảo trong 2 ngày 17 và 18/11. Cơ cấu giải thưởng vẫn sẽ có 2 hệ thống: Có tiềm năng ứng dụng và đã ứng dụng rộng rãi. Mỗi hệ thống giải sẽ có 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải ba với giá trị giải thưởng tương ứng là 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng.

Đối với Giải thưởng thuộc lĩnh vực KHTN, sau khi xem xét, đánh giá qua 2 phiên họp, hội đồng sơ khảo và chung khảo, đã chọn ra 3 nhà khoa học xứng đáng nhất trong 3 lĩnh vực: Toán học, Công nghệ sinh học và Khoa học môi trường.

 

Bước tiến lớn về uy tín

hopbaontdv291009-4

Ông Phạm Huy Hoàn – TBT báo Điện tử Dân trí, Trưởng BTC: “Nhân tài Đất Việt đã có bước tiến lớn”.

Nhà báo Phạm Huy Hoàn – TBT báo Điện tử Dân trí, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi không giấu sự vui mừng: “Bước vào năm thứ 5, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, NTĐV lần đầu tiên được mở rộng sang lĩnh vực khoa học tự nhiên. Với những nét mới như vậy Cuộc thi NTĐV đã chính thức được chuyển thành giải thưởng NTĐV. Điều này chứng tỏ NTĐV đã có được bước tiến lớn không chỉ về số lượng, chất lượng mà cả về uy tín của giải thưởng.”

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo suốt 5 năm qua tâm sự: “Mục đích lớn nhất của Giải thưởng là tìm kiếm và tôn vinh những tài năng, trí tuệ Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc và cả ở nước ngoài.”

Đại diện nhà tài trợ chính VNPT, ông Bùi Quốc Việt cam kết tiếp tục đồng hành trong những năm tiếp theo. “Đối với một giải thưởng có uy tín, chất lượng ngày càng được nâng cao như NTĐV thì không chỉ có VNPT mà còn rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân khác sẵn sàng góp phần mình để tôn vinh những tài năng Việt”. Ông Việt khẳng định.

 

“Những hy vọng lớn” của vị giáo sư già

Trong suốt buổi họp báo, đặc biệt trong lúc giao lưu với PV các báo đài, GS. VS Nguyễn Văn Hiệu luôn bày tỏ mong muốn Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ ngày càng lớn mạnh, trở thành một giải Nobel trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên ở Việt Nam. Ông chia sẻ: “Nhân tài Đất Việt là giải thưởng của toàn xã hội, do xã hội trao thưởng, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng; cùng với đó, nó mang tầm quốc gia, cần được Đảng và Nhà nước quan tâm hơn, nên có cơ chế phù hợp hơn để khuyến khích các tài năng trong cả nước.”

5 năm làm Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, GS. VS Nguyễn Văn Hiệu luôn trăn trở làm thế nào để không “lọt” các tài năng thực sự trong mọi lĩnh vực. Dù tuổi đã cao, song lòng nhiệt thành với Nhân tài Đất Việt của GS. VS vẫn không hề suy giảm. Ông cùng với Nhà báo Phạm Huy Hoàn đã đi đến từng trường đại học, các Viện nghiên cứu để vận động, tìm kiếm tài năng. Gần đây nhất, đích thân ông đã vào tận An Giang để gặp và xác minh thông tin về một nhà khoa học được một tờ báo đăng tải chân dung.

hopbaontdv291009-2

Làm sao để có nhiều Nhân tài Đất Việt luôn là nỗi trăn trở của GS. VS Nguyễn Văn Hiệu.

Cùng với nỗi trăn trở đó chính là sự lo lắng làm sao có đủ ngân sách để trao thưởng cho thật nhiều các sản phẩm, các nhà khoa học đoạt giải, Giáo sư Hiệu nói: nói: “VNPT và một số Ngân hàng là người sử dụng những thành quả của CNTT và tài trợ cho các giải thưởng về CNTT là tuyệt vời. Còn thành quả của khoa học thì đóng góp vào sự phát triển của toàn xã hội, phục vụ cho tất cả các ngành. Do đó tôi không muốn đề nghị VNPT và các Ngân hàng lại tài trợ thêm cả cho các giải thưởng về Khoa học tự nhiên mà đã đi vận động các Mạnh Thường Quân là các doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh tế khác. Ít nhất là năm nay tôi đã đạt được mục đích. Theo tôi, việc xây dựng tiềm lực khoa học và tôn vinh nhân tài là nhiệm vụ của nhà nước và của toàn xã hội.”

Giáo sư Hiệu cũng bày tỏ mong muốn nhà nước sẽ có cơ chế linh hoạt hơn để công việc tìm kiếm và tôn vinh nhân tài được thuận lợi, mở rộng ra tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. “Tôi rất buồn khi thấy khoa học nước mình kém hơn các nước bạn. Nguyên nhân có phải là do thiếu ngân sách để trao thưởng? Tôi sẵn sàng bỏ tiền từ công sức lao động của cá nhân qua các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học để trao thưởng cho một giải. Vậy tại sao nhà nước và mọi người lại không góp phần mình để cho nhân tài có thể phát huy hết tiềm năng của mình?”.

Nỗi trăn trở, day dứt của GS. VS Nguyễn Văn Hiệu cũng chính là nỗi trăn trở, day dứt của những người tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong suốt những năm qua.

Nhóm các sản phẩm có tiềm năng ứng dụng:

STT Tên sản phẩm Nhóm
1. Hệ thống giám sát và điều khiển Trạm Viễn thông không người trực PACC NetSys Version 1.1
2. Giải pháp phần mềm thu thập tự động chỉ số tiêu thụ điện nước Breakthrough
3. Tìm kiếm hình ảnh tương đồng trong cơ sở dữ liệu hình ảnh
4. Hệ thống phần mềm bản đồ số trên thiết bị di động và thiết bị dẫn đường ô tô Nhóm phần mềm Công ty CP Công nghệ Pydod
5. Hệ chẩn đoán diệt trừ virus máy tính hướng tiếp cận Máy học
6. Hệ thống phần mềm quản lý du lịch i-LaTour
7. Tiếng nói Phương Nam
8. 1 Từ điển Tinh Tế
9. Môi trường phát triển tích hợp trực tuyến Junik và hệ thống lớp học ảo hỗ trợ việc lập trình
10. Vi mạch điều khiển Vn08-01 Nhóm nghiên cứu của Trung tâm ICDREC

 

Nhóm các sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi:

STT

Tên sản phẩm

Nhóm

1. Hệ thống Ảo hoá SMS (Virtual SMS) Nhóm tác giả công ty Fibo
2. Hệ thống quản lý bãi xe thông minh ứng dụng công nghệ nhận dạng biển số kết hợp công nghệ thẻ – Mắt thần 2.0 Mắt thần
3. Cổng thông tin ” Sức khoẻ cộng đồng” VHO
4. TEENSHOP.VN – Mạng xã hội mua sắm, nghe, xem, đọc, chơi dành cho giới trẻ
5. Hệ thống quản lý tài nguyên iRS Nhóm CSOFT thuộc Trung tâm Tin học, Công ty Cổ phần Viễn thông – Tin học Bưu điện (CT-IN)
6. Hệ thống thông tin quản lý đất đai xây dựng trên nền GIS-VnCIS Nhóm SOS

 

 

Archived on Thứ ba, 22/09/2009 – 08:25