ICDREC thiết kế thành công chip Quản lý năng lượng TH7150

with No Comments

chip TH7150ICDREC thiết kế thành công chip Quản lý năng lượng TH7150 Lễ phát động cuộc thi “Thiết kế vi mạch Analog – AICD 2010”

 

Ngày 20/01/2010, tại Hội trường Khu Công nghệ Phần mềm – ĐHQG-HCM, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã họp báo công bố chip Quản lý năng lượng TH7150 và tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Thiết kế Vi mạch Analog – AICD 2010”

Chip TH7150 là vi mạch Quản lý năng lượng dạng ổn áp tuyến tính với mức hạ áp thấp (LDO – Low DropOut linear voltage regulator). Đây là một trong những sản phẩm của đề tài phối hợp giữa Đại Học Quốc Gia Tp. Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học và Công nghệ; và nhận được sự tài trợ về phần mềm, hỗ trợ các khóa đào tạo về phần mềm của hãng Synopsys Inc., Singapore.

Ngày 20/01/2010, tại Hội trường Khu Công nghệ Phần mềm – ĐHQG-HCM, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã họp báo công bố chip Quản lý năng lượng TH7150 và tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Thiết kế Vi mạch Analog – AICD 2010” Chip TH7150 là vi mạch Quản lý năng lượng dạng ổn áp tuyến tính với mức hạ áp thấp (LDO – Low DropOut linear voltage regulator). Đây là một trong những sản phẩm của đề tài phối hợp giữa Đại Học Quốc Gia Tp. Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học và Công nghệ; và nhận được sự tài trợ về phần mềm, hỗ trợ các khóa đào tạo về phần mềm của hãng Synopsys Inc., Singapore.

Chip TH7150 có các mức điện áp ngõ ra có thể được lập trình bằng cách điều khiển tín hiệu logic, hoặc tinh chỉnh bằng điện áp hoặc điện trở. Dòng tĩnh của TH7150 thấp (200uA) nhưng có khả năng lái dòng tải lớn (500mA), dòng tải này tương đương với các loại vi mạch ổn áp đang được ứng dụng rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Ngoài ra, TH7150 có thêm các chức năng như: điều khiển cho phép hoạt động, các tín hiệu cảnh báo quá dòng (tải), quá nhiệt và tín hiệu báo trạng thái hoạt động của mạch để bảo vệ thiết bị đầu cuối khi xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Đồng thời, ICDREC cũng đã xây dựng được một số ứng dụng mẫu để chứng tỏ khả năng làm việc của chip TH7150 như mạch nạp từ nguồn pin mặt trời (solar cell); mạch quang báo (đèn đường) tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu suất và tích hợp lõi IP vào chip thương mại SG-8V1.

chip_TH1750_lightMô hình ứng dụng chip TH1750 trong quản lý năng lượng

Kỹ thuật thiết kế vi mạch analog là một lĩnh vực rất khác biệt so với kỹ thuật thiết kế vi mạch số (digital). Tất cả các bước trong thiết kế analog đều phải được người thiết kế quan tâm đến. Người thiết kế phải hiệu chỉnh từng chi tiết nhỏ nhất để có thể tối ưu thiết kế. Ngoài vấn đề về kiểm soát thời gian hoạt động (định thì), thiết kế vi mạch analog còn phải để ý đến nhiều vấn đề khác như nhiễu, tụ ký sinh, dòng phân cực… Do đó, việc thiết kế vi mạch analog khó khăn hơn, mất nhiều thời gian hơn và đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ hơn rất nhiều so với thiết kế vi mạch digital.

Chip TH7150 là con chip analog đầu tiên do ICDREC thiết kế nên mục tiêu chính là nhằm xây dựng lực lượng về thiết kế vi mạch analog mà chưa đặt vấn đề thương mại.

Trên đà thành công của chip TH7150 và theo xu hướng gần đây các tập đoàn lớn về thiết kế vi mạch đang đầu tư phát triển trung tâm R&D tại Việt Nam, để cộng đồng nghiên cứu dành nhiều tâm huyết hơn nữa cho việc đầu tư phát triển lĩnh vực thiết kế vi mạch analog còn khá mới mẻ này, ICDREC đã làm việc với các tập đoàn lớn về thiết kế vi mạch trên thế giới và tổ chức cuộc thi toàn quốc về “Thiết kế vi mạch Analog – AICD 2010”. Cuộc thi được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch dưới sự tổ chức của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và sự tài trợ của 02 tập đoàn về thiết kế vi mạch Synopsys và Analog Devices.

Đối tượng của cuộc thi này là sinh viên đến từ các trường Đại học trên toàn quốc. Sau khi vượt qua vòng sơ khảo, 02 thành viên của mỗi đội sẽ nhận được học bổng trọn gói về chương trình đào tạo thiết kế vi mạch trên phần mềm thiết kế chuyên nghiệp của Synopsys tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian này, các thí sinh cũng được tham gia các buổi seminar về xu hướng phát triển của vi mạch analog trên thế giới, về những kiến thức chuyên sâu hỗ trợ cho các thí sinh trong quá trình tham gia cuộc thi này được trình bày bởi chuyên gia hàng đầu đến từ Analog Devices, Synopsys, Minatec….

Giải thưởng gồm: cúp, giấy chứng nhận, quà lưu niệm và tiền mặt sẽ được trao cho những đội được vinh danh trong đêm chung kết tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây cũng là dịp để các thí sinh tự giới thiệu mình trước các nhà quản lý của các công ty về thiết kế vi mạch, là cơ hội cho các thí sinh chọn được công việc tốt nhất trong tương lai.

 

Archived on Thứ năm, 21/01/2010 – 18:12