Ngành thiết kế vi mạch: Thiếu thầy, thiếu thợ

with No Comments

Theo tiết lộ của ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC), thuộc ĐH Quốc gia TPHCM: Công ty Analog Devices của Mỹ muốn dời trung tâm thiết kế vi mạch của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhưng hiện công ty này đang chần chừ do lo lắng về nguồn nhân lực tại Việt Nam.

 

“Khát nhân lực”

Ngay cả các đơn vị đã có mặt tại Việt Nam cũng đang gặp khó khăn về nhân lực. Bà Hồ Thị Ngọc Hà, Giám đốc nhân sự công ty thiết kế vi mạch Renesas Design Viet Nam (RENESAS) nói: “Công ty chấp nhận tuyển người không có kinh nghiệm, nhưng phải mất nhiều thời gian mới tuyển dụng đủ nhân lực”. Sau khi tuyển xong, công ty phải đào tạo thêm ít nhất ba tháng nữa mới có thể làm việc được

thumb_H1_T8A_cac-ky-su-tai-ICDREC-dang-thiet-ke-vi-mach-tren-may-tinh_Thai-Ngoc[1]

Các kỹ sư tại ICDREC đang thiết kế vi mạch trên máy tính

 

Theo bà Hà, khó khăn không chỉ ở chuyên môn của công nhân viên, mà còn khả năng ngoại ngữ chưa đáp ứng yêu cầu công việc. Để góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế vi mạch và tìm kiếm nhân sự, từ năm 2010, ICDREC đã tổ chức cuộc thi thiết kế vi mạch dành cho sinh viên. Nhưng tại cuộc thi đầu tiên, ICDREC phải thỏa thuận với đơn vị tài trợ, “nhường” số sinh viên có năng lực cho nhà tài trợ. Tuy nhiên, sang cuộc thi năm 2011, ICDREC đã thỏa thuận với nhà tài trợ chia đôi số sinh viên cho mỗi bên.

 

“Thiếu thầy, thiếu thợ”

Đầu tháng 5 tới, ICDREC phối hợp với khoa Điện – Điện tử, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM sẽ khai giảng khóa đầu tiên về chuyên ngành đào tạo thạc sỹ kỹ thuật điện tử hướng thiết kế vi mạch và ứng dụng với khoảng 20 học viên. PGS-TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM khẳng định: “Tuy số lượng học viên chưa thể tuyển nhiều, nhưng chắc chắn sau khi tốt nghiệp sẽ đáp ứng được công việc ở các trung tâm nghiên cứu về thiết kế vi mạch và các công ty hoạt động trong lĩnh vực này”.

Thấy được nhu cầu của lĩnh vực thiết kế vi mạch trong tương lai, nhưng các trường lại không có đủ giảng viên để đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này, từ năm 2007, GS-TS Đặng Lương Mô, nhà chuyên môn trong lĩnh vực vi mạch từng có nhiều năm sống và làm việc ở Nhật Bản đã lên chương trình, mời giảng viên nước ngoài cho khoa điện tử viễn thông, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM để mở chương trình đào tạo cao học.

 

Hinh:

Một vi mạch do Việt Nam thiết kế

GS-TS Mô tâm sự: “Muốn có được nhân lực thì phải có thầy để đào tạo cho sinh viên”. Nhờ nỗ lực của ông, hiện đã có một khóa tốt nghiệp vào tháng 9/2010 và trong năm 2011 cũng sẽ có tiếp một khóa nữa “ra lò”. Đội ngũ này, cùng với một số giảng viên do ông giới thiệu đã có thể cho phép nhiều trường mở chuyên ngành này trong thời gian tới. Bên cạnh trường đại học, một số công ty cũng đã mạnh dạn mở các khóa thực hành cho học viên. Kỹ sư Đặng Tường Dương, hiện đang làm việc cho công ty Applied Micro đã mở trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Semicon. Anh Dương cho biết, hiện tại Semicon đã đào tạo được 17 khóa, học viên không chỉ là sinh viên các ngành điện tử, viễn thông, vật lý điện tử… mà có cả kỹ sư của các ngành này muốn đổi sang lĩnh vực thiết kế vi mạch.

Theo http://khoahoc.baodatviet.vn

Archived on Thứ ba, 26/04/2011 – 14:51