Lễ trao giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn TPHCM lần thứ 21

with No Comments

Ngày 15/6/2011, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM kết hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Liên đoàn Lao động TP.HCM và thành đoàn tổ chức lễ tổng kết, trao giải cho những đề tài đạt giải trong Hội thi sáng tạo khoa học và kỹ Thuật (STKH&KT) lần thứ 21 (năm 2010).

GS-TS-DangVuMinh-CT-Vien-KHCN-VN_1

Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã trao thưởng cho các tác giả đoạt giải nhất

 

Có thể nói, TP.HCM là một trong các địa phương dẫn đầu về những STKH&KT trong ứng dụng thực tiễn.

 

Báo cáo tổng kết Hội thi STKH&KT thành phố năm 2010 cho thấy, hội thi luôn nhận được sự tham gia, hưởng ứng đông đảo và tích cực của nhiều tầng lớp nhân dân, từ nhà khoa học ở các trường đại học, trường phổ thông, các viện nghiên cứu, các kỹ sư, kỹ thuật viên ở các công ty – xí nghiệp cho đến nhà quản lý các cơ quan, doanh nghiệp…

 

Hội thi STKH&KT TP.HCM năm 2010 đã nhận được gần 200 đề tài/giải pháp dự thi thuộc 7 lĩnh vực tương ứng gồm: xây dựng và vật liệu xây dựng phục vụ giao thông, thủy lợi; cơ khí tự động hóa phục vụ giao thông vận tải; đồ dùng dạy học và thiết bị gia dụng; điện – điện tử – công nghệ thông tin; công nghệ môi trường và công nghệ hóa học; công nghệ sinh học và y tế.

 

Hội thi năm nay có 51/191 đề tài/giải pháp đạt giải (5 giải nhất; 5 giải nhì; 16 giải ba và 30 giải khuyến khích). Mặc dù số lượng đề tài năm 2010 đạt giải ít hơn so với năm 2009 (62 đề tài) nhưng theo nhận định của ban tổ chức, chất lượng các đề tài cao hơn và đặc biệt, số lượng giải pháp của thầy cô giáo các trường phổ thông chiếm một tỷ lệ đáng kể. Điều này chứng tỏ hội thi đã thâm nhập sâu hơn vào quần chúng một cách rộng rãi.

 

Các giải pháp đạt giải lần này sẽ tiếp tục được tham dự tại Hội thi STKH&KT toàn quốc và Giải thưởng khoa học và công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) được tổ chức hàng năm.

 

Hướng đi mới

Cũng trong lễ tổng kết, PGS. TS Ngô Kế Sương – Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM; Phó Trưởng ban tổ chức Hội thi STKH&KT năm 2010, đã đưa ra đề xuất kế hoạch 5 năm sắp tới (2011-2015) của ban tổ chức hội thi. Cụ thể:

15-6_SANG-TAO-KHKT_3

Giao lưu với các tác giả đoạt giải

 

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM theo công văn số 4400/UBND – CNN ngày 7/9/2010, Hội thi STKH&KT của thành phố sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần như Quyết định số 165 của Thủ tướng Chính phủ. Nghĩa là giải thưởng STKH&KT sẽ được bắt đầu từ năm 2011 và tổng kết vào đầu năm 2013. Hội thi được phát động trong ngày tổng kết hội thi năm 2010 và kết thúc tiếp nhận bài thi vào ngày 31/12/2012.

 

Giải thưởng Sáng chế cũng tổ chức 2 năm 1 lần, xen kẽ với Hội thi STKH&KT để đảm bảo cho phong trào hội thi của thành phố luôn được phát động qua từng năm.

 

Theo: www.tamnhin.net

 

Archived on Thứ năm, 16/06/2011 – 11:26